Trang chủ > TIN CHỨNG KHOÁN > Sách chứng khoán > William O’Neil – Chiến lược CANSLIM – Hồi 2

William J. O’Neil – Chiến lược CANSLIM – Đầu cơ theo đà tăng trưởng

 Hồi 2 – CAN SLIM – Ba thành tố hàng đầu trong chiến lược đà tăng trưởng

“Tiền vốn và kỹ năng của bạn thông thường được phát triển tốt nhất khi tập trung vào việc mua và bán một cách đúng đắn một vài sản phẩm đầu tư chất lượng cao mà bạn hiểu rõ thay vì phân tán nỗ lực trên vô số những kênh đầu tư khác mạo hiểm hơn hoặc hứa hẹn hơn. Đối với mọi loại hình đầu tư, hãy tiến hành những nghiên cứu cần thiết trước khi bạn đưa ra quyết định. Nên nhớ, không có kênh đầu tư nào mà không có mức độ rủi ro. Đừng để ai lừa phỉnh bạn là có những kênh đầu tư như vậy!” –  William.J.O’Neil

Trong hồi 1, Sơn Long đã điểm qua tiểu sử của William J.O’Neil cũng như các nỗ lực học hỏi và rèn luyện của ông để xây dựng nên một chiến lược thành công trong việc đầu cơ chứng khoán. Dưới đây, chúng tôi sẽ đi thẳng vào ba thành tố hàng đầu trong chiến lược đầu cơ theo đà tăng trưởng của ông, bảy chữ cái đầu trong tên gọi mỗi thành tố ghép lại tạo thành “CANSLIM” – tên gọi của chiến lược nổi tiếng đã được ông đăng ký sở hữu độc quyền và hiện rất phổ biến, được nhiều nhà đầu cơ áp dụng tại Việt Nam hiện nay.

Thành tố 1. Chữ C – Current Quarterly Earnings per Share – Lợi tức trên cổ phần quý hiện tại (EPS quý hiện tại)

  • EPS quý hiện tại càng cao càng tốt và phải tăng trưởng so với cùng kỳ năm trước tối thiểu 20%.
  • Kiểm tra cả mức tăng trưởng của EPS quý liền trước và liền trước nữa, nếu tốc độ tăng trưởng quý sau cao hơn quý trước thì là một dấu hiệu tuyệt vời.

Thành tố 2. Chữ A – Annual Earnings Increases – Tỷ lệ tăng trưởng lợi tức hàng năm

  • Tỷ lệ tăng trưởng EPS năm (Sơn Long ký hiệu là g(năm)) càng cao càng tốt, tối thiểu cũng nên từ 20% – 25%.
  • Xu hướng tăng trưởng liên tiếp giữa các năm (giống EPS quý) cũng được William nhấn mạnh, một xu hướng gia tăng liên tiếp là điều tuyệt vời.
  • ROE hàng năm của công ty đang xem xét cũng cần phải đạt mức tối thiểu từ 17% đến 20%.
William O'Neil

Thành tố 3. Chữ N – New Products, New Management, New Highs – Sản phẩm mới, lãnh đạo mới, đỉnh giá mới.

  • Cần tìm kiếm những sản phẩm, dịch vụ mới quan trọng được bán chạy, tạo ra sự đột biến trong kết quả kinh doanh cho công ty. Các sản phẩm, dịch vụ này thường phải tạo nên những cuộc cách mạng hóa trong đời sống của chúng ta.
  • Một cuộc tái cấu trúc ban lãnh đạo cũng có thể giúp tạo ra một nguồn sinh khí mới, những ý tưởng mới hoặc ban lãnh đạo này giúp tái cấu trúc những lĩnh vực yếu kém của công ty.
  • Những điều kiện mới của ngành công nghiệp, ví dụ như các chính sách bảo hộ bằng thuế quan, hạn ngạch, sự thiếu hụt sản lượng, tăng giá hoặc xuất hiện những công nghệ mang tính cách mạng có thể tác động lên đa số cổ phiếu của ngành công nghiệp đó.
  • Một đỉnh giá mới – đây là luận điểm quan trọng nhưng gây nhiều tranh cãi giữa giới đầu tư và đầu cơ cho đến hiện nay và cả sau này nữa – William cho rằng “Sau khi đã tìm ra những điều mới mẻ trong hoạt động kinh doanh của công ty, thì nhà đầu tư cần xác định để mua cổ phiếu khi nó vừa đột phá từ những khuôn mẫu giá ổn định và sắp leo lên những đỉnh giá mới”.

Chính yếu tố cuối cùng này kết hợp với một số luận điểm trong các thành tố tiếp theo, nhất là thành tố số 7 (chữ M), khiến Sơn Long cho rằng chiến lược của William O’Neil không thể là một chiến lược đầu tư thuần túy, nó là sự pha trộn giữa các hoạt động nghiên cứu căn bản của phương pháp đầu tư giá trị với một số yếu tố kỹ thuật mang tính đầu cơ. Bởi vậy mà nó xuất hiện những xung đột rất lớn với quan điểm của Peter Lynch, Philip Fisher và đặc biệt là Warren Buffett.

Nhưng biển học là vô tận, chúng tôi vẫn tìm thấy những luận điểm tuyệt vời, được William lý giải rất logic mà chúng tôi có thể khắc chế những xung đột và áp dụng một cách thành công trong chiến lược đầu tư BOLF của Sơn Long. Bởi vậy, chúng tôi vẫn đưa chiến lược này vào trong chuyên mục đầu tư giá trị để giới thiệu đến các bạn. Một dịp thuận lợi khác, chúng tôi sẽ trình bày rõ hơn với các bạn những vấn đề thú vị này.

Trong bài viết này, chúng tôi đã giới thiệu 3 thành tố quan trong trong chiến lược đầu cơ theo đà tăng trưởng của William.J.O’Neil cũng như đã giải đáp các câu hỏi đặt ra ở hồi thứ nhất. Mời các bạn tiếp tục theo dõi 4 thành tố còn lại trong hồi 3 sẽ sớm được Sơn Long biên soạn và gửi đến các bạn để giải khuây trong thời kỳ thị trường đang chiết khấu như giai đoạn hiện nay.

Sơn Long Invest

0789 366 808